10 mẹo để học thuộc lòng bản nhạc nhanh nhất

Sau khi đã hiểu lý do tại sao nên học thuộc lòng bản nhạc piano và nắm được các bước học thuộc lòng bản nhạc, chắc hẳn bạn cũng tò mò muốn biết thêm về các mẹo để học nhanh hơn. Trong bài viết này, Piano Sinh Viên sẽ chỉ cho bạn 10 mẹo để có thể học thuộc lòng bản nhạc nhanh nhất nhé!

1. Tập trung

Trước hết, người chơi cần tập trung cho việc luyện tập bằng việc tìm một nơi yên tĩnh, không bị các tiếng động làm ồn, những tác nhân gây nhiễu để tận dụng tối đa sức tập trung của mình. Người chơi chỉ cần bỏ ra 1⁄2 đến 1 giờ cho việc luyện tập mỗi ngày là hợp lý nhưng phải thật sự tập trung.

2. Đọc lời của bài nhạc

Tiếp đến, người chơi nên đọc qua lời của bài nhạc để hiểu ý nghĩa của chúng nếu bài nhạc có ca từ. Đối với các bài hát từ thập niên 1990 trở về trước, các tác giả thường chú trọng đến ý nghĩa của ca từ, ca từ như một câu chuyện kể được dẫn dắt vậy, cho nên nếu hiểu được nội dung bài nhạc thì nó sẽ ngấm vào trong não người chơi rất nhanh và sẽ nhớ lâu.

3. Chia nhỏ bài nhạc

Thêm vào đó, người chơi nên chia nhỏ bản nhạc ra thành các đoạn A1 (A2) (phiên khúc), B (điệp khúc cao trào) rồi từ các đoạn này lại chia nhỏ chúng ra thành từng câu. Nếu câu nào quá dài thì lại chia câu đó thành các chi câu. Trong các chi câu đó thì cũng thành từng cụm nhỏ, thông thường mỗi cụm sẽ là nửa ô nhịp, 1 ô nhịp hoặc thậm chí là nhiều hơn nữa tuỳ theo bài hát hay kinh nghiệm của người chơi.

10 mẹo để học thuộc lòng bản nhạc nhanh nhất ảnh 1

Người chơi sẽ chơi từng đoạn nhỏ sao cho thành thục rồi ráp từng chi câu thành câu, các câu thành đoạn và các đoạn thành một bản nhạc hoàn chỉnh. Việc chơi từng đoạn nhỏ sẽ giúp người chơi có thể tự tin chơi bất kỳ đoạn nào của bản nhạc vào bất kỳ thời điểm nào và như vậy bản nhạc sẽ trở lên phong phú hơn vì tính đa đạng của bài nhạc.

Bên cạnh đó, việc chơi từng đoạn nhỏ sẽ giúp người chơi bắt kịp nhịp độ và tiết tấu của bản nhạc tốt hơn, dễ dàng tập trung hơn và do đó ít bị sai phạm hơn.

4. Chơi với tốc độ chậm

Người chơi cần chơi từng đoạn nhạc một với tốc độ thật chậm, sau khi thuần thục thì nối từng đoạn lại với nhau rồi tăng dần tốc độ lên cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết theo ý đồ của tác giả bài hát. Người chơi nên ghi âm lại bản nhạc và nghe đi nghe lại, việc đó sẽ giúp người chơi phân tích những phần khó học.

5. Không cố tập đoạn khó quá lâu

Khi gặp một đoạn khó, người chơi không nên quá cố gắng tập cho đến khi thành thục mới thôi vì bộ não đã bão hòa, có có gắng mãi cũng khó hoàn thành do bộ não không thể tiếp nhận và ghi nhớ thêm thông tin. Người chơi cần giải lao trong khoảng thời gian từ 10-15 phút hay chuyển qua tập một đoạn nhạc khác để cho não có thời gian nghỉ ngơi, tự sắp xếp lại và ghi nhớ các thông tin đã tiếp nhận vào trước khi quay trở lại tiếp tục tập đoạn đó.

10 mẹo để học thuộc lòng bản nhạc nhanh nhất ảnh 2

6. Ghi nhớ những chỗ sai

Khi đang chơi mà phải ngưng giữa chừng vì quên, người chơi cần tìm cho ra chỗ bị ngưng đó, dừng chơi và bắt đầu thử đoán xem mình có nhận ra thêm được một vài ô nhịp nữa không và ghi nhớ chúng cho các lần sau.

7. Nhìn nhanh cụm nốt kế tiếp

Không kém phần quan trọng đó là khi đang chơi một cụm nốt nào đó của bài hát, người chơi cần đảo mắt nhanh qua bên phải của cụm nốt đó để có thể nhìn vài nốt đầu của cụm nốt kế tiếp, từ đó gửi thông tin đã thấy về não để não có đủ thời gian hợp lý để sắp xếp các ngón tay sao cho phù hợp với thế tay, nốt, cách xếp ngón sao cho hiệu quả nhất để chơi cụm nốt kế tiếp.

Nếu không làm như vậy, khi qua cụm nốt kế tiếp, não của người chơi trong một thời gian quá ngắn mà phải xử lý một lượng thông tin quá lớn sẽ không thể thực hiện kịp và làm cho người chơi mắc lỗi hoài, chậm cải thiện.

8. Ghi nhớ tiết tấu, motif thông dụng

Người chơi cần tập và ghi nhớ các tiết tấu, motif thông dụng thường được các nhạc sĩ sử dụng khi soạn nhạc để khi gặp các nốt của các tiết tấu này thì sẽ có thể kịp thời xử lý nhanh, gọn và chính xác.

10 mẹo để học thuộc lòng bản nhạc nhanh nhất ảnh 3

9. Tập chép tay bản nhạc có sẵn

Việc tập chép tay bản nhạc có sẵn cũng là một cách để người chơi có thể nhớ thuộc lòng các nốt có trong bản nhạc. Người chơi hãy chọn cho mình một bài hát yêu thích nào đó rồi ngồi tự viết lại bản nhạc với sự trình bày chi tiết, rõ ràng và đẹp mắt hết mức có thể. Khi làm như vậy, não của người chơi sẽ tự động phi lại những hoạt động của đôi tay và từ đó giúp người chơi ghi nhớ được những gì mà tay người chơi đã thực hiện.

10. Luyện tập nhiều và thường xuyên

Cuối cùng, không có gì khác hơn là người chơi phải luyện tập thật nhiều mỗi ngày trong thời gian dài. Trong khoảng thời gian dài đó, não của người chơi sẽ có điều kiện được luyện tập đều đặn và thường xuyên để có thể tạo ra cho người chơi một sự phản xạ tốt đối với việc đọc nhạc được nhanh vả thoải mái khi chơi. Do đó, người chơi sẽ cần bỏ nhiều thời gian và công sức, cần liên tục phạm sai lầm để rồi sau đó sẽ nhận được những quả ngọt cho mình trong suốt cuộc đời còn lại!

Nguồn: Luật sư Nguyễn Hữu Phước

Logo